​Lãnh đạo VPBank: “Giá chào sàn 39.000 đồng/cổ phiếu là hợp lý”

duanempirecity.info – Chiều ngày 15-8, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng tổ chức Hội thảo Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank trước khi niêm yết hơn 1,3 tỉ cổ phiếu VPB trên Sở chuyển nhượng chứng khoán TP HCM (HOSE) vào ngày 17-8.

Các nhà đầu tư thảo luận bên lề hội thảo Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank chiều 15-8 – Ảnh: Quang Định

Nội dung mà nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất là liệu mức giá chào sàn 39.000 đồng/cổ phiếu có cao hay không và tới đấy VPBank có thoái vốn khỏi FE Credit hay không.

Mức giá 39.000 đồng/cổ phiếu là cao hay thấp?

Vấn đề định giá cổ phiếu VPBank đã được bàn luận từ cuối tuần trước, khi VPBank ra mắt mức giá chào sàn. Nhiều ý kiến cho rằng đấy là mức giá quá cao, nhất là khi so sánh có giá cổ phiếu của 1 số ngân hàng lớn đã niêm yết trước đây như Vietcombank, BIDV, VietinBank.

Kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 15-8, giá cổ phiếu VCB của Vietcombank ở mức 37.300 đồng/cổ phiếu trong khi giá cổ phiếu BID ở mức 20.300 đồng/cổ phiếu còn CTG chốt ở 19.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy mức giá tham chiếu trong ngày chào sàn là 39.000 đồng/cổ phiếu của VPB cao hơn cả giá cổ phiếu VCB của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) và gần gấp đôi nếu so có cổ phiếu BID và CTG.

Ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng giám đốc VPBank phát biểu ở hội thảo Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank chiều 15-8 – Ảnh: Quang Định

Lý giải về việc ấn định mức giá này, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Ngân hàng VPBank, cho biết mức giá 39.000 đồng/CP được hình thành trên đánh giá của một vài chuyên gia, một vài nhà đầu tư nước ngoài đồng thời dựa trên một vài giá trị tài chính mà NH có lại. Thực tế mặt bằng giá mà một vài nhà đầu tư nước ngoài chào mua dao động từ 37.000 đến 45.000 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên phía NH cũng đã cân nhắc kỹ và chọn mức khởi điểm là 39.000 đồng/cổ phiếu nhằm đem đến kỳ vọng về sự tăng thêm của giá cổ phiếu trong tương lai. “Tôi tin đấy là mức giá hợp lý”, ông Nguyễn Đức Vinh cho hay.

Cũng theo ông Vinh, ban đầu NH chỉ dự tính một vài nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua dao động 11% vốn điều lệ, tương đương có lượng cổ phiếu mà ngân hàng phát hành riêng lẻ sắp tới. Tuy nhiên, khối lượng đăng ký mua cổ phiếu từ một vài nhà đầu tư ngoại cao gấp 4 lần lượng chào phân phối. NH cũng đang đã đi vào hoạt động một vài thủ tục cuối cùng để phát hành riêng lẻ. Dự kiến trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ sắp tới, vốn chủ có của ngân hàng sẽ tăng thêm 6.000 tỉ, lên mức 25.000 tỉ đồng – mức cao trong khối một vài ngân hàng. Việc tăng thêm vốn chủ có sẽ là thuận lợi để ngân hàng hoạch định chiến lược thời gian tới mà không phải lo về việc cung cấp một vài hệ số đề nghị của Ngân hàng Nhà nước.

Các nhà đầu tư ở hội thảo Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank chiều 15-8 – Ảnh: Quang Định

Liên quan đến tỉ lệ có cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, theo quy định GĐ này, “room” tối đa cho một vài nhà đầu tư nước ngoài có cổ phần ở 1 ngân hàng là 30%. Tuy nhiên ông Nguyễn Đức Vinh cho biết để chắc chắn khả năng thực hiện cam đoan có IFC khi IFC chọn lọc chuyển đổi khoản vay cho VPBank thành cổ phiếu phổ thông, HĐQT VPBank đã đề nghị và được Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận chốt room của nhà đầu tư nước ngoài ở mức 25% vốn điều lệ của ngân hàng (giữ lại 5% để chắc chắn cho việc chuyển đổi của IFC)… VPBank dự tính sẽ chào phân phối riêng lẻ tối đa 5% tổng số CP phổ thông đang lưu hành ở thời điểm chuyển đổi cho Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) – thành viên của Ngân hàng Thế giới theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 1-8-2017 nhằm thực hiện quyền chuyển đổi khoản vay thương mại này thành vốn cổ phần.

Đại diện VPBank trả lời câu hỏi của một vài nhà đầu tư ở hội thảo Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank chiều 15-8 – Ảnh: Quang Định

Không phân phối FE Credit

Chia sẻ về nguyên do VPBank thực hiện niêm yết trong thời gian này, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc của VPBank cho biết việc niêm yết trên sàn chứng khoán là mục tiêu đã được ngân hàng nhắm đến từ lâu.

Tuy nhiên việc chọn niêm yết ở thời điểm này vì có các thuận lợi khách quan lẫn chủ quan như VPBank đang ở năm cuối cùng của GĐ phát triển 5 năm 2012 – 2017 và đã đạt được một vài chỉ tiêu đề ra về kinh doanh. Lợi nhuận ngân hàng liên tục tăng, năm 2016 đã tăng gấp 5 lần so có 5 năm trước. Thông qua việc niêm yết, ngân hàng hy vọng sẽ lôi kéo được thêm một vài nhà đầu tư mới có tiềm lực, có chuyên môn, có hỗ trợ quan trọng vào sự phát triển của ngân hàng. Đó là một vài nguyên do khiến VPBank đi đến chọn lọc niêm yết trên phân khúc chứng khoán.

Quang cảnh hội thảo Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank chiều 15-8 – Ảnh: Quang Định

Sau khi có chọn lọc này, NH đã dự tính trong vòng 6 tháng và bắt đầu từ tháng 3 và lãnh đạo NH đã gặp gỡ hơn 90 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đây có các quỹ đầu tư rất lớn. Trước tài liệu VPBank sẽ phân phối CP ở Công ty tài chính FE Credit, ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng đấy là tài liệu không chính xác. “Trước đấy, khi đưa ra phương án tăng vốn thì đấy cũng là 1 phương án để chọn lọc. Sau đây, NH không thực hiện chọn lọc này mà chọn việc phát hành thêm cổ phiếu của NH mẹ”, ông Vinh khẳng định.

Ông Vinh cũng cho biết trong kết quả kinh doanh hằng năm, lợi nhuận từ FE Credit có lại cho VPBank chiếm đến 50%,, đấy cũng là thế mạnh và có lại giá trị lớn cho cổ phiếu NH. Theo ông Nguyễn Đức Vinh, mỗi tháng FE Credit phê duyệt 240.000 khoản vay, số lượng bạn hiện trên 2,6 triệu người. Do vậy đến thời điểm này NH chưa có ý định thoái vốn ở FE Credit, còn có thể trong tương lai tùy theo sự phát triển NH sẽ cân nhắc đến việc cổ phần hóa hoặc phân phối 1 phần vốn FE Credit.

Vì sao không chọn nhà đầu tư chiến lược?

Đến thời điểm này đã có hơn 78 nhà đầu tư nước ngoài đã tham dự và chuyển tiền để mua 22,34% vốn của VPBank. Trong đây có 1 số tên tuổi lớn như GIC (tập đoàn đầu tư của Chính phủ Singapore), Deccan, Clermont, Dragon Capital… VPBank là 1 trong các tổ chức có nhà đầu tư nước ngoài đông vì một vài tổ chức khác chỉ có 1-2 nhà đầu tư nước ngoài.

VPBank sẽ chuyển nhượng trên HOSE chính thức từ 17-8 có mức giá tham chiếu 39.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi lên sàn, VPBank trở thành 1 trong các NH tư nhân có giá trị vốn hóa lớn nhất (dao động 52.000 tỉ đồng).

Lợi nhuận sau thuế của VPBank đạt gần 4.000 tỉ trong năm 2016, tăng 64,2% so có năm 2015. Theo bản cáo bạch, tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ có (ROE) bình quân của VPBank đạt 25,7%; ROA đạt 1,7%. Năm 2017, VPBank đặt mục tiêu lãi sau thuế 5.754 tỉ đồng, ROE đạt 24,8%, cổ tức chi trả 32,83%. Lũy kế 7 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank ước đạt 4.100 tỉ đồng.

FE Credit được xem là 1 trong các yếu tố chính đâyng góp vào lợi nhuận của VPBank. Theo số liệu từ StoxPlus, FE Credit hiện chiếm 55% thị phần tài chính tiêu dùng. Tổng dư nợ của đơn vị này năm 2015 cao gấp 3 lần so có PPF (Home Credit).

MINH THÀNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/