​Giá gia công không thay đổi trong gần một thập kỷ

duanempirecity.info – Đó là tài liệu được tiến sĩ Chang-Hee Lee, giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ở Việt Nam, chia sẻ trong bài viết về mức tăng lương bổng tối thiểu 6,5% năm 2018 ở Việt Nam.

“Người lao động và công đoàn nói rằng nó không đủ để chắc chắn mức sống tối thiểu. Ngược lại, người sử dụng lao động, đặc trưng trong 1 số ngành xuất khẩu, lại cho rằng sức tranh giành của họ bị ảnh hưởng nếu lương bổng tối thiểu cứ tiếp tục tăng. Đây là các luận điểm mà KH có thể nghe thấy ở đa số 1 số quốc gia có hội nhập thương mại toàn cầu”, ông Chang-Hee Lee nói.

Theo ông, dựa vào số liệu kinh tế vĩ mô của Việt Nam, 1 số người có thể cho rằng mức tăng lương bổng tối thiểu 6,5% ở trong dao động hợp lý.

Theo số liệu của Chính phủ, GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của Việt Nam tăng 6,2% và CPI (chỉ số giá tiêu dùng) tăng 4,74% trong năm 2016. Năm nay, chuẩn bị tăng trưởng GDP sẽ ở mức 6,5% và CPI tăng 4%.

Ông nhận định công ty Việt Nam ở đáy của chuỗi cung ứng toàn cầu có thể thấy được “lợi thế tranh giành về giá của họ phải chịu nhiều áp lực vì lương bổng và lương bổng tối thiểu liên tục tăng trong các năm gần đây”.

“Nhưng xin đừng quên vế bên kia của phương trình. Chẳng hạn, trong gần 1 thập kỷ qua, giá gia công (còn gọi giá CMT – gồm cắt, may, ủi) cho 1 chiếc áo sơ mi hoặc quần jeans mà 1 số nhà cung cấp của Việt Nam nhận được từ 1 số công ty đa quốc gia hầu như không 1 sốh tân, thậm chí còn thấp hơn trong 1 số trường hợp.

Điều này giải đáp ở sao các người sử dụng lao động trong 1 số ngành xuất khẩu không ngừng nghỉ bị áp lực phải cải thiện hiệu quả của nhà máy, giảm kinh phí sản xuất có mong muốn giữ kinh phí lao động thấp để duy trì biên lợi nhuận (vốn bị ép giữa 1 bên là lương bổng tối thiểu tăng lên, cùng 1 số kinh phí khác, và 1 bên là giá gia công thấp)”, ông nói.

Theo ông, 1 số công ty đa quốc gia cần phải đối thoại có 1 số nhà cung cấp của Việt Nam và công đoàn để chắc chắn sự phân chia công bằng của 1 số thành quả kinh tế và trách nhiệm xã hội.

“Chúng ta đều biết nhiều nhãn hàng và công ty đa quốc gia đã mở bán 1 số cam đoan, thông qua 1 số chương trình CSR (trách nhiệm xã hội của công ty), nhằm chắc chắn tuân thủ đầy đủ mức lương bổng tối thiểu quốc gia và tôn trọng tiêu chuẩn tự do liên kết và thương lượng tập thể”, ông cho biết.

Ông gợi ý để xác lập lương bổng tối thiểu, cần xác lập dựa trên bằng chứng về tình hình kinh tế và phân khúc lao động để chắc chắn rằng mức lương bổng tối thiểu mới giúp phát triển công ty bền vững trong khi vẫn bảo vệ người lao động không bị trả lương bổng quá thấp.

Để làm được điều này, Việt Nam cần phát triển hệ thống tài liệu phân khúc lao động tốt hơn.

Đồng thời, cũng cần tăng cường hơn năng lực chuyên môn của Ban thư ký của Hội đồng Tiền lương bổng Quốc gia – bộ phận cung cấp các đánh giá sâu sắc về số liệu kinh tế và phân khúc lao động, để các người có vai trò chọn lọc (đại diện Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động) có thể đàm phán dựa trên các hiểu biết đầy đủ về bối cảnh và bằng chứng.

Thương lượng tập thể kém, người lao động thiệt thòi

Theo ông Chang-Hee Lee, lương bổng tối thiểu là 1 công cụ để bảo vệ người lao động không bị trả lương bổng quá thấp. Về lý thuyết, nó tác động tới các người lao động ở dưới đáy của thang lương bổng trong phân khúc lao động.

Nhưng giai đoạn này, nhiều người lao động không có kỹ năng hoặc kỹ năng thấp ngay cả ở 1 số công ty lớn trong ngành công nghệ cao cũng chỉ nhận mức lương bổng tối thiểu hoặc nhỉnh hơn lương bổng tối thiểu 1 chút.

Và để bù lại mức lương bổng thấp, họ phải làm thêm giờ, thường có thời gian vượt quá pháp luật cho phép. Đó là do thương lượng tập thể kém phát triển.

Ông cho rằng thành quả kinh tế của công ty, bao gồm 1 số công ty FDI lớn trong ngành điện tử, cần phải được chia sẻ công bằng hơn thông qua thương lượng tập thể hiệu quả.

Cụ thể, Việt Nam cần cải thiện khả năng đại diện của công đoàn và thương lượng tập thể ở nơi làm việc để người lao động có thể được hưởng 1 1 sốh công bằng các thành tựu của tăng trưởng kinh tế.

VŨ THỦY

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/