​Căn hộ cũ tăng giá ‘ăn theo’ dự án mới

“Ăn theo” bảng giá của các dự án đang triển khai cộng khu vực, giá phân phối thứ cấp của nhiều căn hộ thuộc dự án chung cư đã đi vào hoạt động trên địa bàn Tp.HCM tăng từ 100-200 triệu/căn.

Chào phân phối lại thành công 1 căn hộ 80m2 ở chung cư Flamington có giá gần 3,7 tỷ, chị Thu Hà, chủ căn hộ chốt lời hơn 300 triệu.

“Lúc đầu mình chỉ tính đưa ra mức giá bằng có giá mua vào là 3,5 tỷ, nhưng nghiên cứu 1 số dự án đang triển khai quanh đó, thấy giá phân phối thô đã là 3,7 – 3,8 tỷ/căn cộng tổng diện tích nên mình chọn lọc nâng giá phân phối theo”…

Trường hợp này không phải là ngoại lệ khi thời gian gần đó, các căn đang rao phân phối ở chung cư Flamington đã tăng giá phân phối trên phân khúc thứ cấp. Nguyên nhân là do chủ các căn hộ ăn theo bảng giá của các dự án kế bên.

Cụ thể khu này có dự án The Park Avenue của Novaland đang chào phân phối có giá thấp nhất cũng từ 40-45 triệu/m2 đối có căn hộ chưa đã đi vào hoạt động.

Tương tự, gia đình anh Bảo, chủ 1 căn hộ 1 phòng ngủ, tổng diện tích 54m2 ở dự án Hưng Phát Star cũng vừa phân phối ra có giá 1,3 tỷ/căn, tăng 150 triệu so có giá thời điểm mua vào. Anh Bảo cho biết, mức tăng này ít hơn rất nhiều nếu so có giá phân phối các căn cộng tổng diện tích thuộc dự án đang triển khai quanh khu vực quận 7 và Nhà Bè.

Theo đó, đa số các dự án trung cấp tổng diện tích 54m2 triển khai gần đó có giá phân phối theo công đoạn đã là 1,2 – 1,4 tỷ. Vì vậy, dù mới chào phân phối, căn hộ của anh Bảo đã được khá nhiều người mua nhà điện thoại. Những căn tổng diện tích 62-80m2 đang chào phân phối trong dự án hiện cũng tăng từ 150-200 triệu/căn so có giá phân phối đợt cuối chủ đầu tư đưa ra.

So có các khu vực còn lại, khu Đông hiện đang là địa bàn có khá nhiều dự án mới triển khai. Đáng chú tâm, giá nhà sơ cấp khu vực này đa số đều tăng ít nhất 10% sau mỗi năm. Dự án mới cao hơn dự án cũ từ 1-2 triệu/m2. Nhờ vậy mà giá thứ cấp nhiều dự án chào phân phối lại cũng được thể tăng theo.

Đơn cử, giá mua vào của căn hộ La Astoria, nằm trên các con phố Nguyễn Duy Trinh, quận 2 được chuyển nhượng trên phân khúc cách đó 1 năm là 20 triệu/m2. Hiện nay nhiều chủ nhà chào phân phối lại có giá từ 22 triệu/m2. Lý do là loạt dự án căn hộ cộng loại hình đang triển khai gần địa điểm này hiện có giá thấp nhất cũng từ 20-25 triệu/m2.

Một dự án khác là Citisoho Cát Lái, quận 2 của Kiến Á Group đang được rao phân phối lại có giá tăng từ 50-100 triệu/căn so có giá phân phối cách đó 1 năm. Các căn hộ ở đó có tổng diện tích từ 57-60 m2, giá chuyển nhượng thứ cấp thời điểm cuối 2016 là 1,1 – 1,15 tỷ/căn nay đã tăng lên 1,2 – 1,25 tỷ/căn.

Một bạn chuyển nhượng mua lại dự án này cho biết, giá tăng chủ yếu là do quỹ đất quanh đó càng ngày càng hạn chế, các dự án chiếm giữ quỹ đất đẹp đều rục rịch tăng giá căn hộ lên mức 1,3 – 1,5 tỷ/căn. Với mức giá tầm 1,2 tỷ đồng chỉ mua được các căn tổng diện tích nhỏ. Việc dự án mới tăng giá khiến nhiều chủ hộ cũng tăng theo do thấy chuyển nhượng thuận lợi, nhu cầu mua cao.

Tại dự án The Art tọa lạc trên các con phố Đỗ Xuân Hợp, quận 9, căn hộ 2 phòng ngủ, tổng diện tích 55-60m2 có giá phân phối 1,1 tỷ đồng GĐ đầu. Hiện nay các chuyển nhượng thứ cấp đã thực hiện thành công chênh lệch trung bình 200 triệu đồng.

Ngoài nguyên nhân dự án sắp đã đi vào hoạt động bàn giao, việc dự án Jamila Khang Điền, Hausneo triển khai gần đó có giá từ 1,3 – 1,5 tỷ/căn 55-68m2 cũng khiến nhiều nhà đầu tư tăng giá phân phối ra.

Hay như dự án City Gate Towers, quận 8, nằm trên trục Đại lộ Võ Văn Kiệt, nhiều chủ nhà cũng tăng giá chuyển nhượng chênh lệch từ 70-100 triệu/căn nhờ vào loạt dự án mới cộng nằm trên tuyến đại lộ này tăng giá sơ cấp từ 10-15 % chỉ sau 1 năm.

Căn hộ Phú Hoàng Anh tăng giá thứ cấp lên gần 70 triệu/căn nhờ “ăn theo” giá phân phối của dự án Kenton Node cận kề bên cạnh. Giá thứ cấp chung cư Bàu Cát cũng tăng gần trăm triệu đồng do bảng giá phân phối chung của dự án Centa Park khu vực này hiện khá cao. Tương tự, loạt chung cư trên tuyến Metro cũng tăng giá theo giá phân phối đã đi vào hoạt động của nhiều dự án quanh đó.

Nhìn chung đa số mức tăng từ các dự án cũ vẫn thấp hơn so có giá phân phối thuộc các dự án mới quanh đó, vì vậy, sức mua vẫn rất tốt. Theo anh Phạm Thanh Hiến, môi giới ở SGD Phú Nhuận Real, các chung cư cũ vẫn có giá mềm hơn giá căn hộ đang triển khai từ 100-200 triệu/căn.

Trong khi đó, địa điểm các dự án này có khi thuận lợi và đẹp hơn, tổng diện tích rộng hơn nên được nhiều bạn ưa chuộng. Cũng theo anh Hiến, riêng ở sàn của anh GĐ này nhu cầu tìm mua ở các chung cư đã đi vào hoạt động còn cao hơn nhu cầu mua ở các dự án mới.

Nhìn nhận về xu hướng biến động giá phân phối thứ cấp của loạt dự án cũ trên địa bàn, ông Trần Trọng Tuyến, đại diện Công ty giải đáp bất động sản Vinh Phát cho rằng, trong bối cảnh quỹ đất càng ngày càng hạn chế, việc nhà đầu tư, bạn tăng giá phân phối thứ cấp khi giá nhà khu vực có sự điều chỉnh là điều lẽ thường.

Tuy nhiên xu hướng tăng giá “ăn theo” dự án mới không phải khi nào cũng thích hợp. Chỉ các dự án tập trung ở các khu vực phát triển tốt, có thời gian sử dụng vào khoảng 5 năm trở lại mới lôi kéo người mua thực.

Theo ông Tuyến, đa số các dự án mới triển khai có thể đưa ra mức giá cao hơn không chỉ bởi nhân tố địa điểm, mà còn nhờ sự đầu tư vào chất lượng thi công, dịch vụ sống, tiện ích phong phú, không gian xanh… để có ưu thế hơn các dự án đã đi vào hoạt động cộng khu vực.

Vì vậy, người mua nhà cũng cần cân nhắc nhiều nhân tố chứ không riêng địa điểm hay giá phân phối để đưa ra chọn lọc nên mua chung cư đã đi vào hoạt động hay dự án mới.

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/