​Bất động sản Bắc Ninh: Thị trường ven đô mới nổi

duanempirecity.info – Từ đầu năm 2016 đến nay, phân khúc bất động sản Bắc Ninh có nhiều biến động. Bên cạnh phân khúc đất nền tăng giá, phân khúc nơi đấy chứng kiến sự xuất hiện của nhiều loại hình bất động sản mới.

“Biệt thự bỏ hoang” – tàn tích của cơn sốt đất nền Bắc Ninh GĐ 2007-2009

“Quả đắng” 10 năm trước

Giai đoạn 2007-2009, Bắc Ninh là 1 trong những điểm nóng của bất động sản ven đô. Cơn sốt đất nền Hà Nội khi đây là lý do đẩy giá đất nền ven đô lên cao. Khởi phát của cơn sốt là ở phía Tây Hà Nội có Hoà Lạc, Ba Vì, Sơn Tây, Xuân Mai… Như 1 hiệu ứng domino, cơn sốt lan sang phía Bắc Hà Nội có Đông Anh, Sóc Sơn rồi đổ về những tỉnh kế bên như Từ Sơn (Bắc Ninh), Lương Sơn (Hoà Bình). Giá đất ở 1 số địa bàn thuộc Từ Sơn tăng 30-40% trong vòng 1 năm. Sự nhộn nhịp của phân khúc Bắc Ninh GĐ này chỉ là chuyện nội bộ của giới đầu tư mua đi phân phối lại.

Tuy nhiên, khi tài liệu quy hoạch Hà Nội được mở phân phối chính thức, đất nền Hà Nội lắng xuống, phân khúc bất động sản Bắc Ninh cũng ngủ vùi. Minh chứng rõ ràng là vô vàn villa, nhà liền kề thuộc những khu thành thị ở Từ Sơn, khu thành thị Hoàn Sơn (Tiên Du) bị bỏ hoang. Trên thực ở, chủ có những villa bỏ hoang ở đấy đều là những nhà đầu tư Hà Nội. Giai đoạn nóng sốt họ đổ vốn có kỳ vọng đợi được giá thì phân phối trao tay. Tuy nhiên, phân khúc không như kì vọng nên phân khúc villa, nhà liền kề, đất nền ở đấy gần như không có chuyển nhượng. Một số nhà đầu tư có ý định cải tạo thành nhà cho người nước ngoài thuê nhưng hạ tầng, tiện ích và dịch vụ ở khu vực đều không có nên đành bỏ hoang.

Đất nền Bắc Ninh ghi nhận sự tăng giá mạnh ở khu vực đô thị

Những biến chuyển mới

Nếu cơn sốt đất 10 năm trước ở Bắc Ninh là hiệu ứng từ cơn sốt đất nền Hà Nội thì sự sôi động của phân khúc trong những năm gần đấy lại bắt nguồn từ những nhân tố nội ở.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2017, Bắc Ninh là tỉnh dẫn đầu cả nước về lôi kéo vốn FDI. Báo cáo tổng kết thành tựu kinh tế – xã hội Bắc Ninh năm 2015 cho biết nguồn vốn FDI khiến số lượng lao động nước ngoài ở tỉnh tăng bình quân 20-25% mỗi năm.

Nguồn vốn FDI cũng đưa tốc độ phát triển kinh tế bình quân của tỉnh đạt trên 10%, lọt vào top đầu cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 5.500 USD/năm, gấp đôi mức trung bình cả nước. Tầng lớp trung lưu ở Bắc Ninh càng ngày càng đông đảo. Bên cạnh đây, theo Quy hoạch chung thành thị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2016, đến năm 2020, Bắc Ninh sẽ trở thành thành thị trực thuộc Trung ương tân tiến. Hướng đến mốc đây, cơ sở hạ tầng kĩ thuật của vùng đang càng ngày càng được đã đi vào hoạt động.

Những nhân tố trên đã giúp phân khúc bất động sản Bắc Ninh phát triển thành sôi động. Đất nền ghi nhận sự tăng giá mạnh ở khu vực đô thị. Đỉnh của cơn sốt rơi vào tháng 3, tháng 4 năm nay ở những địa bàn: các con phố Ngọc Hân Công Chúa, Khả Lễ, Bồ Sơn (phường Võ Cường) và K15 (phường Ninh Xá). Giá đất nền đã tăng gấp đôi so có thời điểm đầu năm 2016. Đất ở mặt các con phố các con phố Ngọc Hân Công Chúa được rao phân phối từ 70-80 triệu/m2, trong khi đầu 2016, giá chào phân phối là 30-40 triệu/m2. Đất ở Khả Lễ, Bồ Sơn có mặt các con phố các con phố Bình Than giá tăng từ 15-18 triệu/m2 lên 30-35 triệu/m2. Cùng thuộc khu vực Khả Lễ, Bồ Sơn, những lô đất ở sâu nội khu giá rẻ hơn, dao động từ 20-25 triệu/m2, tăng tầm 25-30%. Đất ở K15 (Ninh Xá) cũng tăng từ 17-19 triệu/m2 lên 34-37 triệu/m2.

Nguyên nhân của cơn sốt là sự tăng trưởng mạnh của cùng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở những khu công nghiệp. Anh Đào Văn Hiệp, 1 môi giới bất động sản tự do ở Bắc Ninh, cho biết: “Ngoài 1 bộ phận người nước ngoài đổ về Hà Nội sinh sống thì vẫn có 1 lượng không nhỏ người nước ngoài chọn thuê nhà ở đô thị Bắc Ninh. Xu hướng mua đất xây nhà cho người nước ngoài thuê đang nở rộ ở những khu vực trên của đô thị. Thành phố Bắc Ninh đang hình thành những khu phố người Hàn, người Hoa”.

Theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, nhu cầu thực tăng khiến giới đầu cơ đua nhau đổ vốn, đẩy đất nền khu vực đô thị lên cao. Tuy nhiên, sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 và tháng 4, hiện giá đất nơi đấy đã chững lại, 1 số nơi quay đầu giảm nhẹ. “Dù chững lại hoặc giảm nhẹ ở 1 số nơi nhưng nhu cầu xây nhà cho người nước ngoài thuê ở đô thị Bắc Ninh vẫn rất lớn nên giá chẳng thể giảm sâu. Tôi dự báo, dao động đến cuối năm, giá đất sẽ tăng nhẹ trở lại”, anh Trần Đức Độ, 1 môi giới nhà đất lâu năm ở Bắc Ninh, nhận định.

Bên cạnh sự tăng giá của phân khúc đất nền, cơ cấu sản phẩm nhà ở của Bắc Ninh có sự nhữngh tân mạnh mẽ. Nếu trước đấy chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà thấp tầng là sản phẩm chủ đạo của phân khúc thì nay Bắc Ninh đã xuất hiện vô vàn loại hình bất động sản mới như condotel, chung cư đẳng cấp, nhà phố thương mại (shophouse), khách sạn 5 sao… Đơn cử có thể kể đến sự xuất hiện của những chung cư đẳng cấp như Vinhomes Bắc Ninh có giá phân phối từ 33-35tr/m2 triệu/m2, Phoenix Tower Bắc Ninh có giá phân phối từ 25 triệu/m2, Hợp Phú Complex Building có giá phân phối từ 22 tr/m2… Nhiều loại hình bất động sản mới thịnh hành ở những phân khúc nghỉ dưỡng cũng xuất hiện ở Bắc Ninh như mô hình condotel (căn hộ khách sạn) có dự án Royal Park, nhà phố thương mại có dự án Sing Garden.

Theo ông Trần Hữu Xiêm, đại diện ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Bất động sản Gia Địa, thì lực lượng lao động nước ngoài và tầng lớp trung lưu ở Bắc Ninh là nguồn cầu đầy tiềm năng của phân khúc. Sự tăng thêm tầng lớp này cũng thiết lập những đề nghị, đòi hỏi mới về chất lượng nhà ở, tất yếu dẫn đến những chuyển biến trong cơ cấu sản phẩm nhà ở của Bắc Ninh.

LIÊN HƯƠNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/